Cảnh báo về sản phẩm y tế của WHO – Số 5/2021

Vắc xin COVISHIELD giả được xác định ở khu vực châu Phi và Đông Nam Á

Tóm tắt cảnh báo

Cảnh báo này của WHO đề cập đến COVISHIELD (Vắc-xin ngừa vi-rút corona ChAdOx1 nCoV-19 (tái tổ hợp)) giả mạo được phát hiện tại khu vực châu Phi và Đông Nam Á. Sản phẩm giả mạo này đã được báo cáo đến WHO vào tháng 7 và tháng 8 năm 2021. Nhà sản xuất chính của COVISHIELD (Viện Huyết thanh Ấn Độ) đã xác nhận rằng các sản phẩm được liệt kê trong cảnh báo này là giả mạo. Những sản phẩm giả mạo này đã được báo cáo từ cấp độ bệnh nhân ở Uganda và Ấn Độ.

Vắc-xin COVISHIELD chính hãng được chỉ định để chủng ngừa chủ động cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên nhằm phòng chống bệnh coronavirus do vi-rút SARS-CoV-2 gây ra. Việc sử dụng vắc-xin COVID-19 chính hãng phải phù hợp với hướng dẫn chính thức của các cơ quan quản lý quốc gia.

Vắc-xin COVID-19 giả mạo gây ra nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng toàn cầu và tạo thêm gánh nặng cho nhóm dân số dễ bị tổn thương và hệ thống y tế. Điều quan trọng là phải phát hiện và loại bỏ những sản phẩm giả mạo này khỏi thị trường để không gây hại cho bệnh nhân.

Các sản phẩm được xác định trong cảnh báo này được xác định là làm giả trên cơ sở cố tình/gian lận sai lệch danh tính, thành phần hoặc nguồn gốc:

• Lô 4121Z040 – hạn dùng (10.08.2021) trên sản phẩm này là giả mạo.

• COVISHIELD 2ml – nhà sản xuất chính hãng không sản xuất COVISHIELD dạng 2ml (4 liều).

Bảng 1. Đối tượng của Cảnh báo về sản phẩm y tế của WHO số 5/2021

WhoNo05 1
Khuyến cáo đến các cơ quan quản lý và công chúng

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề nghị các quốc gia có khả năng bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm y tế giả mạo này tăng cường cảnh giác trong các chuỗi cung ứng bao gồm bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, nhà bán buôn, nhà phân phối, nhà thuốc và bất kỳ nhà cung cấp sản phẩm y tế nào khác.

Tất cả các sản phẩm y tế phải được lấy từ nguồn chính thức và đáng tin cậy. Tính xác thực và tình trạng của các sản phẩm này nên được kiểm tra cẩn thận. Tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế trong trường hợp nghi ngờ.

Nếu bạn đang sở hữu sản phẩm trên, vui lòng không sử dụng. Nếu bạn đã sử dụng sản phẩm y tế giả mạo này, hoặc nếu bạn gặp phải một tác dụng phụ hoặc không thấy hiệu quả như mong đợi, ngay lập tức tham khảo ý kiến từ một chuyên gia y tế có trình độ và đảm bảo rằng họ báo cáo sự cố cho Cơ quan Quản lý Thuốc của Bộ Y tế hay quốc gia / Trung tâm cảnh giác dược quốc gia.

Cơ quan y tế quốc gia được yêu cầu thông báo ngay cho WHO nếu sản phẩm y tế giả mạo này được phát hiện ở nước họ. Nếu bạn có bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc sản xuất, phân phối hoặc cung cấp sản phẩm y tế này, vui lòng liên hệ đến rapidalert@who.int.

Bảng 2. Hình ảnh về đối tượng của Cảnh báo về sản phẩm y tế của WHO – Số 5/2021

Hình ảnh COVISHIELD (Lô 4121Z040) giả mạo được phát hiện tại Uganda

WhoNo05 2
Hình ảnh COVISHIELD 2 ml (4 liều) giả mạo được phát hiện tại Ấn Độ

WhoNo05 3
Hệ thống kiểm soát và giám sát toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đối với các sản phẩm y tế không đạt tiêu chuẩn và giả mạo (WHO Global Surveillance and Monitoring System for Substandard and Falsified Medical Products)

Thông tin chi tiết, vui lòng truy cập trang chủ của Cảnh báo về sản phẩm y tế của WHO

Email: rapidalert@who.int

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *