CẢNH BÁO VỀ SẢN PHẨM Y TẾ CỦA WHO – Số 6/2021

Vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 giả được xác định ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải

Tóm tắt cảnh báo

Cảnh báo này đề cấp đến một lô vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 giả được xác định ở Cộng hòa Hồi giáo Iran và đã được báo cáo đến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào tháng 10 năm 2021. Nhà sản xuất chính thức vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 đã xác nhận sản phẩm được liệt kê trong cảnh báo này là giả mạo. Sản phẩm giả mạo này đã được báo cáo ở cấp độ bệnh nhân bên ngoài chuỗi cung ứng được ủy quyền và quản lý cũng như các chương trình tiêm chủng được ủy quyền ở Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 chính hãng được chỉ định để tiêm chủng chủ động phòng ngừa COVID-19 do vi rút SARS-CoV-2 gây ra. Việc sử dụng vắc xin COVID-19 chính hãng phải tuân theo hướng dẫn chính thức của cơ quan quản lý quốc gia.

Vắc xin COVID-19 giả mạo gây ra rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng toàn cầu và tạo thêm gánh nặng cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương và hệ thống y tế. Rủi ro đối với sức khỏe bệnh nhân do vắc-xin COVID-19 giả bao gồm tiếp xúc với các chất không rõ nguồn gốc và không an toàn cũng như chậm chủng ngừa đối với COVID-19 dẫn đến đe dọa tính mạng trong một số trường hợp. Điều quan trọng là phải phát hiện và loại bỏ các Vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 giả này ra khỏi thị trường lưu hành để tránh gây hại cho người bệnh.

Các sản phẩm xác định trong cảnh báo này được xác định là làm giả trên cơ sở cố tình/gian lận sai lệch danh tính, thành phần hoặc nguồn gốc:

– Nhãn sản phẩm và ảnh minh họa không phù hợp so với vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 chính hãng.

– Hạn sử dụng ghi trên nhãn (09/2021) không đúng với hạn sử dụng trên vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 lô EH9899 chính hãng.

Bảng 1. Đối tượng của Cảnh báo về sản phẩm y tế của WHO số 6/2021

Khuyến cáo đến các cơ quan quản lý và công chúng

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề nghị các quốc gia có khả năng bị ảnh hưởng bởi sản phẩm y tế giả mạo này tăng cường cảnh giác trong các chuỗi cung ứng bao gồm bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, nhà bán buôn, nhà phân phối, nhà thuốc và bất kỳ nhà cung cấp sản phẩm y tế nào khác.

Tất cả các sản phẩm y tế phải được lấy từ nguồn chính thức và đáng tin cậy. Tính xác thực và tình trạng của các sản phẩm này cần được kiểm tra cẩn thận. Tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế trong trường hợp nghi ngờ.

Nếu bạn đang sở hữu sản phẩm trên, vui lòng không sử dụng. Nếu bạn đã sử dụng sản phẩm y tế giả mạo này, hoặc nếu bạn gặp phải một tác dụng phụ hoặc không thấy hiệu quả như mong đợi, ngay lập tức tham khảo ý kiến từ một chuyên gia y tế có trình độ và đảm bảo rằng họ báo cáo sự cố cho Cơ quan Quản lý Thuốc của Bộ Y tế hay quốc gia / Trung tâm cảnh giác dược quốc gia.

Cơ quan y tế quốc gia được yêu cầu thông báo ngay đến WHO nếu sản phẩm y tế giả mạo này được phát hiện trong nước sở tại. Nếu bạn có bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc sản xuất, phân phối hoặc cung cấp sản phẩm y tế này, vui lòng liên hệ đến rapidalert@who.int

Bảng 2. Hình ảnh về đối tượng của Cảnh báo về sản phẩm y tế WHO – Số 6/2021

Vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 giả mạo (số lô EH9899) phát hiện ở Cộng hòa Hồi giáo Iran

Hệ thống kiểm soát và giám sát toàn cầu của WHO đối với sản phẩm y tế không đạt tiêu chuẩn và giả mạo

(WHO Global Surveillance and Monitoring System for

Substandard and Falsified Medical Products)
Thông tin chi tiết, vui lòng truy cập trang chủ của chúng tôi
Email: rapidalert@who.int

Who Alert No 6/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *