CẢNH BÁO VỀ SẢN PHẨM Y TẾ CỦA WHO – Số 8/2021

Combiart giả được phát hiện ở khu vực châu Phi

Tóm tắt cảnh báo

Cảnh báo này đề cập đến một lô Combiart (kết hợp giữa artemether và lumefantrine) giả được xác định ở Chad, Côte d’Ivoire và Mali đã được báo cáo đến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào tháng 11 năm 2021. Nhà sản xuất chính của Combiart đã xác nhận rằng sản phẩm được liệt kê trong cảnh báo này là giả mạo. Sản phẩm giả mạo đã được báo cáo ở cấp độ bệnh nhân bên ngoài chuỗi cung ứng được ủy quyền và quản lý ở các quốc gia nêu trên.

Combiart chính hãng được chỉ định để điều trị nhiễm trùng do sốt rét cấp tính, không biến chứng do Plasmodium falciparum và có hiệu quả ở những vùng địa lý đã được báo cáo về tình trạng kháng chloroquine.

Các sản phẩm được xác định trong Cảnh báo này được xác nhận là làm giả trên cơ sở cố tình / gian lận sai lệch danh tính, thành phần hoặc nguồn gốc. Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm của các sản phẩm nêu trên đã được tiến hành và không có hai hoạt chất dự kiến (artemether và lumefantrine).

Các đặc điểm giả mạo được ghi nhận:

  • Hạn sử dụng trên hộp thuốc là 10/2021, trong khi hạn sử dụng trên vỉ thuốc là 10/2022.
  • Sản phẩm giả có số đăng ký ở Tanzania TZ13H260 trên vỉ thuốc.

Bảng 1. Đối tượng của Cảnh báo về sản phẩm y tế của WHO số 8/2021

Khuyến cáo đến các cơ quan quản lý và công chúng

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề nghị các quốc gia có khả năng bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm y tế giả mạo này tăng cường cảnh giác trong các chuỗi cung ứng bao gồm bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, nhà bán buôn, nhà phân phối, nhà thuốc và bất kỳ nhà cung cấp sản phẩm y tế nào khác.

Tất cả các sản phẩm y tế phải được lấy từ nguồn chính thức và đáng tin cậy. Tính xác thực và tình trạng của các sản phẩm này nên được kiểm tra cẩn thận. Tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế trong trường hợp nghi ngờ.

Nếu bạn đang sở hữu sản phẩm trên, vui lòng không sử dụng. Nếu bạn đã sử dụng sản phẩm y tế giả mạo này, hoặc nếu bạn gặp phải một tác dụng phụ hoặc không thấy hiệu quả như mong đợi, ngay lập tức tham khảo ý kiến từ một chuyên gia y tế có trình độ và đảm bảo rằng họ báo cáo sự cố cho Cơ quan Quản lý Thuốc của Bộ Y tế hay quốc gia / Trung tâm cảnh giác dược quốc gia.

Cơ quan y tế quốc gia được yêu cầu thông báo ngay cho WHO nếu sản phẩm y tế giả mạo này được phát hiện ở nước họ. Nếu bạn có bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc sản xuất, phân phối hoặc cung cấp sản phẩm y tế này, vui lòng liên hệ đến rapidalert@who.int.

Bảng 2. Hình ảnh về đối tượng Cảnh báo về sản phẩm y tế của WHO số 8/2021

Combiart giả, số lô 7225119 được xác định ở Chad, Côte d’Ivoire và Mali

 

Hệ thống kiểm soát và giám sát toàn cầu của WHO đối với các

sản phẩm y tế không đạt tiêu chuẩn và giả mạo

(WHO Global Surveillance and Monitoring System for Substandard and Falsified Medical Products)
Thông tin chi tiết, vui lòng truy cập trang chủ của chúng tôi
Email: rapidalert@who.int

No.8_2021-falsified-combiart_En

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *