HỘI THẢO KHOA HỌC “PHÁT TRIỂN KỸ THUẬT PHÂN TÍCH VÀ ĐÁNH GIÁ LIÊN PHÒNG THÍ NGHIỆM”

Trong ngày 17 và 18 tháng 12 năm 2020, Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo khoa học “Phát triển kỹ thuật phân tích và đánh giá liên phòng thí nghiệm”.

LogoYoutubeBản tin hội thảo khoa học “Phát triển kỹ thuật phân tích và đánh giá liên phòng thí nghiệm” phát trên Đài Truyền hình VTV2.

Hội thảo khoa học năm nay, tiếp theo 2 lần trước, lần 1 do Viện KNT TW tổ chức tại thành phố Cần Thơ tháng 7 năm 2016 và lần thứ 2 do Viện KNT TP HCM tổ chức tại Tp Đà Nẵng tháng 7 năm 2018 có chủ để “Nâng cao năng lực nghiên cứu, kiểm nghiệm dược liệu và thuốc từ dược liệu”, Hội thảo kỹ thuật kiểm nghiệm lần này được kết hợp thêm Chương trình tổng kết Thử nghiệm thành thạo bằng đánh giá liên phòng thí nghiệm (gọi tắt là TNTT), một diễn đàn KHKT của hệ thống kiểm nghiệm cả nước, thường niên kể từ năm 2004. Vì vậy, ngày đầu sẽ là Hội thảo khoa học về dược liệu và thuốc từ dược liệu; ngày mai sẽ là tổng kết chương trình TNTT.

Đến dự hội thảo có TS. Tạ Mạnh Hùng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Bộ Y tế, TS. Trần Minh Ngọc – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Y dược Cổ truyền, GS.TS. Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Dược Hà Nội, PGS.TS. Trịnh Văn Lẩu – Nguyên Chủ tịch Hội đồng Dược điển Việt Nam – Nguyên Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, ThS. Nguyễn Đăng Lâm – Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, GS.TS. Trần Thành Đạo – Trưởng Khoa Dược Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, TS. Phùng Hà – Nguyên Cục trưởng Cục Hóa chất Bộ Công Thương – Nguyên Chánh Văn phòng Chương trình Phát triển Hóa dược đến 2020. Hội thảo còn có sự tham gia của các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Dược Hà Nội, Đại học Tây Nguyên, Viện Dược liệu, Viện kiểm nghiệm Dược & Trang thiết bị Y tế Quân đội, Trường Đại học Y Dược Huế, Đại học Cần Thơ, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam, đại diện các Trung tâm kiểm nghiệm trên toàn quốc và các đại biểu đến từ các nhà sản xuất, kinh doanh dược …

Thay mặt Sở Y tế tỉnh Gia Lai, DSCKII. Trần Duy Linh đã có bài phát biểu chào mừng. Sau bài phát biểu khai mạc của PGS.TS. Trần Việt Hùng – Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh, TS. Tạ Mạnh Hùng – Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Y tế đã phát biểu chỉ đạo hội thảo.

Ngày hội thảo đầu tiên với chủ đề “Nâng cao năng lực nghiên cứu và kiểm nghiệm dược liệu và thuốc từ dược liệu”, với 20 báo cáo khoa học với các chuyên đề tổng quan, tiêu chuẩn hóa chất lượng dược liệu, chiết xuất phân lập, thử nghiệm tác dụng dược lý và lâm sàng, các quy trình phương pháp phân tích. Đây là những nghiên cứu khoa học trong phát triển kỹ thuật kiểm tra giám sát chất lượng thuốc, thiết lập chất chuẩn từ dược liệu, bào chế cao định chuẩn, khảo nghiệm xây dựng chuyên dược liệu, cao dược liệu và thành phẩm dược liệu, kỹ thuật phát hiện nhanh dược liệu giả hoặc bị nhầm lẫn, phát hiện tân dược trộn trong dược liệu, sử dụng công nghệ DNA barcoding giải trình tự các đoạn mã gen đặc trưng trong nghiên cứu và định danh dược liệu quý, ứng dụng cộng hưởng từ hạt nhân NMR trong phân tích và phát triển thuốc dược liệu, ứng dụng công nghệ sinh học trong sàng lọc tác dụng dược lý của dược liệu..thực sự đây là các chuyên đề kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu kiểm tra giám sát chất lượng dược liệu và thuốc dược liệu, hội thảo đã nhắm trúng mục tiêu đề ra.

Ngày hội thảo thứ 2 là nội dung “Tổng kết Thử nghiệm thành thạo bằng đánh giá liên phòng thí nghiệm năm 2020” do Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị tổ chức. Năm 2020, sau 17 năm (kể từ khi Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương bắt đầu đăng cai tổ chức từ 2003) thực hiện chương trình TNTT so sánh liên phòng thí nghiệm, và 2 Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh đã luân phiên đăng cai tổ chức. Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức 6 chương trình TNTT độc lập, 2 chương trình phối hợp với Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương với 17 phương pháp phân tích và 40 phép thử. Số đơn vị các PTN tham gia ngày càng tăng (năm 2018 là 184 đơn vị tham gia). Trong chương trình TNTT năm 2020, lần đầu tiên Viện tổ chức thực hiện phép thử xác định cắn sau khi nung và phép thử nội độc tố vi khuẩn. Đây thực sự là một sự phát triển rõ rệt cả về chất và lượng.

Với sự thảo luận sôi nổi của các nhà khoa học đầu ngành, hội thảo đã thực sự trở thành một diễn đàn liên kết khoa học và kỹ thuật. Hội thảo lần này thực sự là dịp để các nhà quản lý, các nhà khoa học, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dược liệu và thuốc từ dược liệu trao đổi chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong công tác nghiên cứu, kiểm tra giám sát chất lượng dược liệu và thuốc dược liệu, với mục tiêu cuối cùng là tìm ra được những cách thức, con đường, biện pháp để quản lý tốt chất lượng dược liệu và thuốc sản xuất từ dược liệu, và qua đó góp phần nâng cao chất lượng dược liệu và thuốc dược liệu trong thời kì mới – thời kì toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Diễn đàn khoa học kỹ thuật này rất có ý nghĩa và mang tính thiết thực cao đối với việc nghiên cứu khoa học phát triển kỹ thuật phân tích và hoạt động thử nghiệm nhằm nâng cao năng lực và đảm bảo chất lượng kết quả thử nghiệm của các phòng kiểm nghiệm kiểm tra chất lượng thuốc và mỹ phẩm trong toàn hệ thống kiểm nghiệm. Qua đó, giúp đánh giá khẳng định năng lực và uy tín của phòng kiểm nghiệm so với mặt bằng chung của các phòng kiểm nghiệm khác theo tiêu chuẩn quốc tế trong hệ thống kiểm nghiệm, góp phần tích cực trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *