HỘI THẢO QUỐC TẾ AOAC SEA LẦN THỨ II – THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

HỘI THẢO QUỐC TẾ AOAC SEA

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH – THÁNG 8 NĂM 2023

Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh thông báo chương trình phối hợp với Hiệp hội AOAC SEA đồng tổ chức Hội thảo Quốc tế thường niên lần thứ 2 vào tháng 8 năm 2023 tại thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề

Kiến thiết môi trường tuân thủ chất lượng và an toàn thực phẩm trong thương mại Quốc tế”

AOAC SEA (Association of Official Analytical Collaboration Southeast Asian Section) là một bộ phận thuộc khu vực Đông Nam Á của Hiệp hội Quốc tế về Hợp tác phân tích chính thức (AOAC International). AOAC International với khả năng tập hợp nguồn lực Chính phủ, ngành công nghiệp và viện nghiên cứu trong nỗ lực thiết lập các phương pháp phân tích tiêu chuẩn nhằm đảm bảo tính an toàn và toàn vẹn của thực phẩm cũng như các sản phẩm có tác động tới sức khỏe của cộng đồng trên toàn thế giới. AOAC SEA là một bộ phận của AOAC International với sự tham gia của 10 nước thành viên bao gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Timor-Leste và Việt Nam. Tổ chức với tầm nhìn và vai trò trở thành người đóng góp trong việc tập hợp định hướng của Chính phủ, nguồn lực ngành công nghiệp và viện nghiên cứu để phát triển các giải pháp phân tích dựa trên sự đồng thuận về an toàn thực phẩm, tính toàn vẹn của thực phẩm và sức khỏe cộng đồng trên khắp các quốc gia Đông Nam Á.

Chính thức được thành lập từ tháng 6 năm 2021, AOAC SEA tổ chức Hội thảo Quốc tế lần thứ nhất vào tháng 10 năm 2022 tại Singapore với chủ đề An toàn thực phẩm: Quy định và Khoa học phân tích. Năm 2023, AOAC SEA dự kiến tổ chức Hội thảo Quốc tế thường niên lần thứ 2 vào tháng 8 tại Việt Nam. Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh vinh dự được mời với vai trò cơ quan đồng tổ chức sự kiện này. Tổ chức AOAC Đông Nam Á (AOAC SEA) và Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh (IDQC-HCMC) trân trọng kính mời thành viên AOAC SEA và các cá nhân/tổ chức quan tâm gửi đề xuất cho các chủ đề khoa học và tọa đàm sẽ được trình bày tại Hội thảo. Chúng tôi hoan nghênh các đề xuất phù hợp với chủ đề Hội thảo và phù hợp với đối tượng quan tâm trong phạm vi Đông Nam Á cũng như chủ đề có liên quan đến Việt Nam và các bên tham gia trong khu vực, phù hợp với tầm nhìn, sứ mệnh và chương trình của AOAC International.

Dưới đây là một số chủ đề được gợi ý cân nhắc phù hợp với quý đồng nghiệp thuộc khu vực Đông Nam Á:

 • Dư lượng thuốc trừ sâu, kim loại nặng, hóa chất công nghiệp, phóng xạ hạt nhân, độc tố từ nấm mốc và những thách thức mới;
 • Vi sinh thực phẩm, hóa học thực phẩm và công nghệ thực phẩm;
 • Phụ gia thực phẩm, chế biến thực phẩm, đóng gói thực phẩm, vận chuyển và xử lý thực phẩm;
 • Sản xuất nông nghiệp và sản xuất thực phẩm;
 • Hệ thống kiểm soát thực phẩm quốc gia: giám sát và lấy mẫu, phương pháp phát hiện và phân tích, áp dụng các tiêu chuẩn và yêu cầu an toàn thực phẩm;
 • Hài hòa tiêu chuẩn thực phẩm: tiêu chuẩn quốc tế (phân tích rủi ro, điều tra khoa học…), giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dư lượng thuốc thú y – quy trình chuẩn.

Bên cạnh đó, một số chủ đề được đưa ra dựa trên ý kiến tham vấn của các nhà quản lý tại Việt Nam và AOAC International, cũng rất mong nhận được yêu cầu/đề xuất từ quý đồng nghiệp:

 • Quy định về thuốc trừ sâu và phân tích đa dư lượng (bao gồm ethylene oxide);
 • Phân tích đa dư lượng kháng sinh;
 • Phương pháp kiểm tra PFAS (per- and polyfluoroalkyl substances) và đánh giá rủi ro;
 • Xử lý chất gây ô nhiễm (acrylamide, amin dị vòng, v.v.);
 • Kim loại nặng: Sáng kiến ‘zero’ cho thực phẩm ở Mỹ;
 • Phân tích tạp nhiễm thực phẩm;
 • Xét nghiệm vi sinh (bao gồm NGS – Next Generation Sequencing);
 • Phương pháp đánh giá rủi ro.

Để phát triển các đề xuất một cách tổng thể, vui lòng xem xét các câu hỏi tham vấn sau:

 • Tại sao chuyên đề này lại liên quan đến chủ đề hội nghị và AOAC SEA cũng như cộng đồng các bên liên quan?
 • Thách thức đang phải đối mặt là gì và tác động của thách thức này là gì?
 • Những ai sẽ bị ảnh hưởng? Rủi ro tới sức khỏe cộng đồng là gì? Những yếu tố nào cần điều chỉnh?
 • Những giải pháp phân tích nào đang được triển khai cho chuyên đề này?

Hội thảo sẽ cung cấp cơ hội để tìm hiểu về các giải pháp hiệu quả nhằm tăng cường sự tuân thủ chất lượng và an toàn thực phẩm trong thương mại quốc tế theo các nhóm lĩnh vực liên quan chủ đề nêu trên. Đây cũng là cơ hội để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này tại khu vực và trên thế giới. Rất mong Quý đồng nghiệp tích cực gửi đề xuất nội dung các báo cáo để tham dự.

Phương thức đăng ký đề xuất online được hướng dẫn qua link:

Link đăng ký

Chi tiết tham khảo trên website chính thức của AOAC SEA:

https://aoac-sea.org/call-for-proposals/

Thời hạn nhận đề xuất đến hết thứ sáu ngày 14/04/2023.

Mọi thắc mắc của quý cá nhân/ đơn vị tại Việt Nam xin liên hệ về:

Phòng Khoa học và Đào tạo

 Số điện thoại: 028.38368518 – Email: khdt@vienkiemnghiem.gov.vn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *