Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 – 27/02/2020

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều:
“1. Trước hết là phải thật thà đoàn kết .Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.
Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bác sỹ, Dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc.
Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

2. Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.
Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.“ Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.
3. Xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta.
Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “ Đông” và thuốc “Tây””.
Vì ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, năm 1985, Đảng và Nhà nước ta quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
65 năm qua, ngành y tế Việt Nam không chỉ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe của nhân dân mà còn có đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển của y học thế giới.

Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị thuộc Bộ Y tế , trong quá trình phát triển cũng đã có những hoạt động chuyên môn đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân. Bên cạnh việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ về kiểm tra giám sát chất lượng thuốc do Bộ Y tế giao; cán bộ viên chức và người lao động của Viện còn tích cực tham gia các hoạt động phối hợp cùng cộng đồng theo năng lực chuyên môn.

Trong những ngày đầu năm 2020, Viện đã tích cực tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19. Bằng hoạt động cụ thể như sản xuất và phát miễn phí dung dịch rửa tay sát khuẩn – kết quả từ đề tài nghiên cứu khoa học; tuyên truyền các biện pháp phòng chống lây nhiễm thông qua mạng xã hội;

 

Những thầy thuốc của Viện Kiểm nghiệm Thuốc Tp.Hồ Chí Minh đã tạo nên hình ảnh đẹp của người cán bộ ngành y tế và ngày 27/2 thực sự trở nên có ý nghĩa đối với mỗi cán bộ viên chức và người lao động của Viện.

Đảng ủy khối cơ sở Bộ Y tế chúc mừng ngày 27-2

Quận Đoàn chúc mừng ngày 27-2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *