LOẠI VẮC-XIN COVID NÀO CHO TRẺ EM TRONG ĐẠI DỊCH

Khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, các nhà nghiên cứu dự đoán điều này có thể có ý nghĩa tác động không nhỏ đối với một phần dân số trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng việc tiêm chủng phòng COVID-19 cho trẻ em có thể hạn chế đáng kể sự lây lan của bất kỳ biến thể coronavirus mới nào (Nguồn: Alfredo Estrella / AFP via Getty)

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho một vắc-xin COVID-19 áp dụng cho khoảng 28 triệu trẻ em từ 5 đến 11 tuổi trên toàn quốc. Quyết định được đưa ra vài ngày sau khi một Ủy ban cố vấn xem xét dữ liệu từ một thử nghiệm lâm sàng với dạng liều nhỏ của vắc-xin Pfizer-BioNTech trên trẻ em trong độ tuổi đó – và đã bỏ phiếu nhất trí đề nghị FDA cấp phép khẩn cấp.

Dự kiến đề xuất với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) – bước cuối cùng cần thiết trước khi tiêm cho trẻ em Hoa Kỳ có thể bắt đầu trong những tuần tới – cũng sẽ nhận được sự chấp thuận. Các nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm hiện đang xem xét việc tiêm chủng nhóm từ 5 đến 11 tuổi sẽ có thể thay đổi diễn biến của đại dịch. Đây là nhóm người lớn nhất ở Hoa Kỳ chưa đủ điều kiện tham gia tiêm chủng.

Emma McBryde, một nhà nghiên cứu mô hình bệnh truyền nhiễm tại Viện Y tế và Sức khỏe nhiệt đới Úc ở Townsville, cho biết: “ Việc tiêm vắc xin sẽ cứu sống những người trong độ tuổi đó”. Nhưng nó cũng có thể tác động rộng hơn, do trong vài tháng qua nhiều trẻ em Hoa Kỳ từ 5 đến 11 tuổi đã trở lại trường học mà không được tiêm chủng và nhóm này hiện chiếm phần đáng kể các trường hợp mắc COVID-19 mới, có khả năng truyền virus coronavirus SARS-CoV-2 cho những người khác. Cô nói “Đối với mỗi đứa trẻ mà bạn cứu được, bạn có thể sẽ cứu được rất nhiều mạng sống của người lớn nữa”

Lợi ích nhiều hơn rủi ro

Ban cố vấn của FDA đã bỏ phiếu ủng hộ sự chấp thuận vào ngày 26 tháng 10, trên cơ sở dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin Pfizer – BioNTech có hiệu quả khoảng 91% trong việc ngăn ngừa nhiễm SARS-CoV-2 có triệu chứng ở trẻ 5 đến 11 tuổi. Khoảng 4.650 trẻ em tham gia thử nghiệm; gần hai phần ba nhận được liều vắc-xin bằng một phần ba liều tiêm của người lớn (những người khác tiêm giả dược). Trong một quy trình tương tự như được sử dụng để tiêm vắc-xin mRNA cho người lớn ở Hoa Kỳ, trẻ em được tiêm hai liều, cách nhau ba tuần.

Với những đứa trẻ được thử nghiệm, dữ liệu cho thấy vắc-xin an toàn. Các vắc-xin mRNA có liên quan đến một nguy cơ rất nhỏ là bị viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi. Andrew Pavia, trưởng bộ phận bệnh truyền nhiễm trẻ em tại Đại học Sức khỏe Utah ở thành phố Salt Lake cho biết không có báo cáo nào về cả hai nguy cơ trên trong nhóm trẻ từ 5 đến 11 tuổi tham gia thử nghiệm, đây là một dấu hiệu rất đáng mừng. Tuy nhiên, Pavia lưu ý rằng cơ quan quản lý sẽ cần phải theo dõi bất kỳ dấu hiệu của các tác dụng phụ, nếu tiêm số lượng lớn hơn trong dân số,

Trước cuộc họp của Ban cố vấn, một cuộc đánh giá độc lập của FDA về dữ liệu của Pfizer đã đánh giá sáu kịch bản với các mức độ khác nhau của vi-rút trong cộng đồng của Hoa Kỳ và phần lớn nhận thấy rằng lợi ích của vắc-xin “rõ ràng lớn hơn nguy cơ”. Các quan chức xác định rằng ngay cả khi mức độ vi-rút rất thấp trên toàn quốc, lợi ích tổng thể của vắc-xin vẫn có thể lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn do các vấn đề về tim, bởi vì những vấn đề về tim thường chữa khỏi trong vài ngày sau khi tiêm chủng, không giống như Covid-19, có thể gây tử vong.

Mặc dù SARS-CoV-2 gần như không gây tử vong ở người trẻ tuổi như ở người lớn tuổi – khoảng 440 trẻ em từ 5 đến 18 tuổi đã chết vì Covid-19 ở Hoa Kỳ, so với khoảng 724.000 ở tất cả các nhóm tuổi, theo CDC – sự kết hợp giữa việc trẻ em quay trở lại lớp học và sự gia tăng do biến thể SARS-CoV-2 Delta có khả năng lây truyền cao đã dẫn đến sự gia tăng mạnh về số ca bệnh nhi bắt đầu từ cuối tháng bảy. Theo một báo cáo của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ trong số 6,3 triệu trẻ em Hoa Kỳ có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu, gần một phần ba được chẩn đoán trong 11 tuần tính đến ngày 21 tháng 10.

Pavia nói: “Đối với tôi, tác động của Delta đối với trẻ em trong độ tuổi này làm cho mặt rủi ro của đồ thị trở nên rất hấp dẫn”, “Tôi không nghĩ rằng việc phê duyệt vắc-xin sẽ là một quyết định rất khó khăn.”

Nhìn về phía trước

Nhiễm COVID-19 ở Hoa Kỳ đã giảm kể từ tháng 9, sau đợt tăng Delta. Hầu hết các nhà mô hình học đều kỳ vọng xu hướng đó sẽ tiếp tục cho đến đầu năm 2022, bất kể liệu vắc-xin Pfizer có được phép sử dụng cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi hay không. Đó là, trừ khi một biến thể khác xuất hiện, Katriona Shea, một nhà sinh thái học lý thuyết ứng dụng theo dõi đại dịch tại Đại học Bang Pennsylvania ở Công viên Đại học, cho biết. “Nếu có một biến thể mới, đó giống như một cái tát vào hệ thống.”

Shea đồng lãnh đạo Trung tâm mô hình hóa kịch bản COVID-19, vào tháng 9 đã công bố dự báo thứ chín về quỹ đạo của đại dịch, bao gồm cả việc vắc-xin cho trẻ em từ 5-11 tuổi có thể ảnh hưởng như thế nào đến các ca nhiễm trùng và tử vong mới ở Hoa Kỳ. Dự báo, lấy trung bình dự đoán của 9 mô hình khác, cho thấy rằng mặc dù tiêm vắc-xin cho trẻ em sẽ dẫn đến số lượng ca nhiễm thấp hơn, nhưng Shea nói “nó có thể không tạo ra sự khác biệt lớn ở cấp độ dân số nếu chúng ta đủ may mắn để gắn bó với biến thể Delta ”. Nhưng dữ liệu cho thấy rằng nếu một biến thể liên quan xuất hiện vào giữa tháng 11, những đứa trẻ được tiêm chủng có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể cho diễn biến của đại dịch ở Hoa Kỳ (xem ‘Hiệu ứng trẻ em’).

HIỆU ỨNG TRẺ EM

Một mô phỏng về đại dịch ở Hoa Kỳ, diễn ra vào giữa tháng 9 và tính trung bình trên nhiều mô hình, cho thấy rằng việc bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi vào đầu tháng 11 sẽ không chỉ làm giảm số lượng COVID-19 mà còn có tác động lớn nếu một trường hợp mới, biến thể coronavirus truyền nhiễm nhanh hơn xuất hiện vào cuối tháng

Trích dẫn từ nguồn COVID-19 Scenario Modeling Hub

 

Để chuẩn bị cho việc các cơ quan quản lý Hoa Kỳ có thể cho phép các mũi tiêm này với trẻ nhỏ, Nhà Trắng tuần trước đã đưa ra kế hoạch phân phối các mũi tiêm liều thấp tới các văn phòng, bệnh viện và nhà thuốc nhi khoa.

Nhưng ngay cả khi mũi tiêm Pfizer – BioNTech được phê duyệt hoàn toàn để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, thì vẫn còn phải xem trẻ em trong độ tuổi 5-11 sẽ cảm thấy thế nào khi tiêm vắc-xin – và liệu người chăm sóc của chúng có cho phép tiêm hay không. Mina Fazel, một bác sĩ tâm lý trẻ em và vị thành niên tại Đại học Oxford, Vương quốc Anh, và các đồng nghiệp của cô đã khảo sát gần 28.000 học sinh từ 9 đến 18 tuổi tại 180 trường học ở Vương quốc Anh và nhận thấy rằng những đứa trẻ nhỏ tuổi do dự hơn những đứa trẻ lớn.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng mạng xã hội chiếm vai trò nhất định: những học sinh dành hơn 4 giờ mỗi ngày trên các mạng xã hội ít sẵn sàng tiêm vắc-xin hơn những học sinh dành ít thời gian hơn. Fazel nói: “Chúng ta có một thế hệ thanh niên đi trước, những người đang tham gia với thông tin và học hỏi ở quy mô chưa từng có” Fazel nói và nói thêm rằng điều quan trọng hơn bao giờ hết là điều chỉnh các chiến dịch sức khỏe cộng đồng cho trẻ em.

Ý nghĩa toàn cầu

Việc cấp phép vắc-xin cho trẻ em Hoa Kỳ từ 5-11 tuổi có thể có ý nghĩa như thế nào trên toàn cầu vẫn còn được xem xét. Gần 70 quốc gia đã tiêm chủng đầy đủ cho ít hơn 1/5 dân số của họ và có thể sẽ không tiêm chủng cho trẻ nhỏ trong nhiều tháng, hoặc thậm chí nhiều năm tới. Nhưng một số quốc gia, bao gồm cả Israel, đang chờ xem quyết định của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ trước khi chấp thuận việc tiêm chủng cho quốc gia họ.

Tuy nhiên, các quốc gia khác đã tiêm vắc-xin cho trẻ em dưới 12 tuổi, chẳng hạn như Chile, Trung Quốc, Cuba và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã bắt đầu tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ em trong ba tháng qua.

McBryde nói rằng ở những nơi mà dân số có miễn dịch tự nhiên rất thấp đối với vi-rút do sự lây truyền trong cộng đồng vẫn còn thấp trong suốt đại dịch, thì việc tiêm phòng cho trẻ nhỏ sẽ rất cần thiết. Ví dụ, Australia có kế hoạch mở lại biên giới quốc tế vào tháng 11, cho phép công dân và thường trú nhân xuất cảnh và nhập cảnh vào đất nước này nếu tỷ lệ tiêm chủng tại bang cư trú của họ đạt 80%. McBryde nói rằng động thái này sẽ “mời vi-rút” vào đất nước, vì vậy điều cần thiết là phải “hạ cánh nhẹ nhàng” bằng cách tiêm chủng càng nhiều càng tốt để tăng cường khả năng miễn dịch của mọi người đối với vi-rút – và điều đó bao gồm cả trẻ em. Việc tiêm ngừa cho trẻ em dưới 12 tuổi vẫn chưa được đệ trình lên các cơ quan quản lý của Úc để phê duyệt.

Vào ngày 25 tháng 10, nhà sản xuất vắc-xin Moderna trụ sở tại Cambridge, Massachusetts, cho biết rằng một liều tiêm thấp vắc-xin mRNA của họ cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi là an toàn và hiệu quả, nhưng chỉ định này vẫn chưa nộp hồ sơ đến FDA. Theo một tuyên bố mà giám đốc điều hành của nhà sản xuất đưa ra tại một sự kiện do tạp chí The Atlantic tổ chức vào tháng trước, sẽ có dữ liệu về việc tiêm vắc-xin của Pfizer dành cho trẻ em dưới 5 tuổi. Moderna cũng đang tiến hành một cuộc thử nghiệm với trẻ em 6 tháng tuổi.

Covid vaccines for young kids – Nature 29 Oct 2021

Nguồn https://www.nature.com/articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *