PHÁT HIỆN THUỐC GIẢ KHÔNG CÓ SỐ ĐĂNG KÝ TRỘN TRÁI PHÉP TÂN DƯỢC

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm là thuốc được bày bán trên các website, các trang thương mại điện tử và các nền tảng xã hội như: facebook, tik tok,…. Theo thông tin quảng cáo trên trang web nhathuocviet24h.com (có địa chỉ liên hệ tại CT10A khu đô thị Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội), Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh đã đặt mua sản phẩm có tên LINSEN DOUBLE CAULIS Plus (thành phần công bố trên nhãn là: Caulis Sinomenii 50 Mg, Caulis Piperis Futoradsurae 50 Mg, Rhizoma Chuanxiong 30 Mg, Radix Clematidis 60 Mg, Herba Asari Cum Radice 20 Mg, Radix Angelicae 50 Mg; nhà sản xuất: WELIP (M) SDN. BHD. – Malaysia) để phân tích thành phần.

Kết quả phân tích cho thấy trong mẫu có chứa Piroxicam và Dexamethason, là hai thành phần được pha trộn trái phép. Hàm lượng Piroxicam khoảng 9,56 mg/viên và hàm lượng Dexamethason khoảng 0,27 mg/viên.

Ngay khi có kết quả phân tích, Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh đã gửi văn bản báo cáo Bộ Y tế để có biện pháp xử lý.

Thuốc là sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người, và là sản phẩm kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh kính đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp kiểm tra giám sát chặt chẽ việc mua bán thuốc trên website, trang thương mại điện tử và các nền tảng xã hội; vận động và tuyên truyền người dân không mua, bán, sử dụng các sản phẩm thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; nếu phát hiện các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháp xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *