THÔNG BÁO TIN BUỒN

VĨNH BIỆT PHÓ GIÁO SƯ TIẾN SĨ

THẦY THUỐC NHÂN DÂN NGUYỄN NGỌC VINH

Phó Giáo sư Tiến sĩ, Dược sĩ, Thầy thuốc nhân dân (PGS. TS. DS., TTND) Nguyễn Ngọc Vinh là thầy thuốc, nhà giáo có cuộc đời và sự nghiệp hoạt động phần lớn gắn liền với ngành kiểm nghiệm, nguyên là Viện Trưởng Viện kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2008 đến năm 2017, đã từ trần vào lúc 1 giờ 50 phút ngày 18/01/2024 (nhằm ngày 08 tháng chạp năm Quý Mão), hưởng thọ 67 tuổi, sau một thời gian mắc bệnh hiểm nghèo.

PGS. TS. DS., TTND Nguyễn Ngọc Vinh sinh ngày 27/04/1957, trong một gia đình viên chức, nguyên quán tại xã Hoằng Long, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Ông đã tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội năm 1979. Sau khi tốt nghiệp, ông công tác tại Bộ môn Hóa Hữu cơ, Trường Đại học Dược Hà Nội.

Cùng năm 1979, ông đã tham gia sĩ quan dự bị và được phong quân hàm thiếu úy. Sau đó, ông công tác tại Xí nghiệp Dược 150 của quân đội từ năm 1984 đến năm 1988. Sau khi xuất ngũ, ông đã công tác tại Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm TP. Hồ Chí Minh. Đến năm 1997, ông chuyển về công tác tại Phân Viện Kiểm nghiệm thành phố Hồ Chí Minh, tiền thân của Viện Kiểm nghiệm Thuốc TP. Hồ Chí Minh ngày nay và tiếp tục công tác cho đến khi nghỉ hưu năm 2017.

Trong những năm tháng hoạt động của mình, đặc biệt là thời gian 20 năm công tác tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc TP HCM, thầy thuốc, nhà giáo Nguyễn Ngọc Vinh đã để lại một di sản khoa học khá đồ sộ, bao gồm trên 50 đề tài nghiên cứu các cấp, khoảng 60 bài báo công bố trong các hội thảo, các tạp chí trong và ngoài nước, một số sách đào tạo chuyên ngành hóa hữu cơ, dược liệu…và đặc biệt ông là người hướng dẫn khoa học cho một số lượng đáng kể học viên, cán bộ, viên chức trong và ngoài Viện bảo vệ thành công các khóa luận, luận văn, luận án để tốt nghiệp đại học, sau đại học hay đạt được các học vị.

Những nghiên cứu của ông đều gắn liền với những dấu mốc phát triển của ngành kiểm nghiệm nói chung và của Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh nói riêng như triển khai  hoạt động nghiên cứu sinh khả dụng và đánh giá tương đương sinh học từ năm 2006, nghiên cứu về tiêu chuẩn hóa, chiết xuất và sản xuất marker dược liệu từ năm 2010, nghiên cứu về các phương pháp sinh học phân tử ứng dụng trong định danh vi sinh và dược liệu từ năm 2012.

Là một nhà giáo, ông đã tham gia giảng dạy, hướng dẫn cho nhiều thế hệ sinh viên đại học, chuyên khoa, thạc sĩ và nghiên cứu sinh mà nhiều học trò của ông, đã trở thành những nhà khoa học, nhà quản lý đang tiếp bước sự nghiệp của ông, đóng góp cho sự phát triển của ngành dược và kiểm nghiệm.

Là một nhà quản lý, cuộc đời của ông gắn liền với những bước phát triển của Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh, từ khi còn là Trưởng phòng Vật lý đo lường rồi Phân Viện phó của Phân Viện Kiểm nghiệm cho đến khi đảm nhiệm cương vị Phó Viện trưởng rồi Viện trưởng Viện kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh từ năm 2008.

Với những đóng góp của mình, ông đã nhận được nhiều bằng khen, danh hiệu cao quý của Bộ Y tế, của Nhà nước và Chính phủ trao tặng. Ông đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liên tục; được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú” năm 2010, “Thầy thuốc nhân dân” năm 2017, được Hội đồng Giáo sư  nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư năm 2011, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2014, được Thủ tướng Chính phủ tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” năm 2014 và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2011, được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng nhiều bằng khen trong thực hiện nhiệm vụ kế hoạch y tế và bằng khen theo chuyên đề.

 

Phó Giáo sư tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Ngọc Vinh được biết đến là một nhà khoa học trung thực, thẳng thắn và có tính chuyên nghiệp cao, có năng lực chuyên môn sâu, rộng thể hiện qua phong cách nghiên cứu, làm việc nhiệt huyết, cẩn thận, và sáng tạo, là một nhà quản lý gương mẫu, chấp hành tốt các quy định của nhà nước; có lập trường tư tưởng, chính trị rõ ràng. Đời thường, ông là người gần gũi, thân thiện, phía sau vẻ nghiêm túc là một người sống tình cảm, có trách nhiệm, có lối sống bình dị và tấm lòng bao dung, nhân ái.

Trong thời gian lâm trọng bệnh, ông vẫn quan tâm giúp đỡ học trò, đồng nghiệp, trao đổi gởi gắm về những nghiên cứu còn dang dở và phấn khởi chia sẻ những thành tựu mà học trò, đồng nghiệp của Viện đạt được.

Phó Giáo sư tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Ngọc Vinh đã rời xa chúng ta, khép lại hành trình nghiên cứu khoa học cống hiến cho ngành Dược nói chung và lĩnh vực kiểm nghiệm nói riêng với đầy tâm tư tình cảm. Những di sản trong nghiên cứu khoa học và quản lý của ông để lại là một khối tư liệu to lớn, quý giá, chắc chắn sẽ tiếp tục góp phần, đồng hành với sự phát triển của ngành kiểm nghiệm và của Viện Kiểm nghiệm Thuốc       TP. Hồ Chí Minh.

Những đồng nghiệp, học trò của thầy xin được kính cẩn vĩnh biệt người anh, người thầy, người đồng nghiệp – Phó Giáo sư tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân NGUYỄN NGỌC VINH.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *